Logo Bàn trà Panxin

Logo Bàn trà Panxin Logo Bàn trà Panxin

Nghi thức thưởng thức trà đạo của người Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản được biết đến với một đất nước với truyền thống văn hóa và lối sống độc đáo,là xứ sở của hoa anh đào trong gió. Văn hóa Nhật Bản được trộn lẫn giữa văn hóa truyền thống á đông và văn hóa hiện đại phương Tây. Trà đạo là một Nghi thức thưởng thức trà đạo của người Nhật Bản thể hiện bản sắc dân tộc.

Trong nghi thức trà đạo, hương vị của thức uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Điều làm nên tên tuổi và đưa loại hình này thành nghệ thuật nằm ở khâu thực hiện và cách thưởng thức của thực khách.

tra-dao

Thói quen uống trà có công dụng giúp thư giãn, sảng khoái tinh thần và củng cố sức khỏe. Sự hấp dẫn đặc biệt về hương vị đã thu hút người dân Nhật Bản đến thói quen thưởng trà.

Thông thường, thời điểm uống trà thường là buổi chiều tối, khi con người đã kết thúc một ngày làm việc, đến lúc đàm đạo. Buổi chiều tối cũng là lúc mát trời, nhiều cảnh đẹp hiện ra lúc hoàng hôn, cũng là lúc quần tụ gia đình. Ngoài ra, việc uống trà cũng được thực hiện vào lúc tàn các buổi tiệc, lúc xem ca múa… những lúc này không nhất thiết là vào chiều tối.

Tại Nhật Bản, nghi thức Trà đạo được thực hiện bất cứ thời gian nào trong ngày, bởi vì ảnh hưởng Thiền nên yếu tố thời gian không là yếu tố quan trọng khi thực hiện nghi thức Trà đạo. Cái quan trọng chính là lúc các chủ thể cần có sự tập trung, có sự tĩnh lặng, thế là nghi thức Trà đạo Nhật Bản được thực hiện.

tra-dao-1

Quá trình pha trà theo đúng chuẩn thực hiện một cách từ từ, bao gồm cả việc lau chùi dụng cụ và tinh thần luôn phải tập trung. Nước pha trà tuyệt đối không sử dụng loại đang sôi do hình thức thiếu đẹp mắt. Cách đúng nhất là phải đựng nước trong một bình thủy tinh hay nấu bằng ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu với nhiệt độ 80-90 độ C.

Trải qua 3-4 lần pha mới bắt đầu cho ra đời sản phẩm và chuẩn bị rót ra tách mời khách. Một trong những lưu ý thường được giới trà đạo Nhật Bản chú trọng là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách bởi nó sẽ làm khác biệt về độ đậm nhạt hương vị trong tách tiếp theo.

Vì lẽ này, tất cả các tách đều được để trong khay, rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… lần đầu, sau đó tới lần hai với vòng ngược lại 4, 3, 2, 1. Người pha trà phải căn làm sao cho đủ đều đối với tất cả các vị khách. Để tăng thêm hương vị, người Nhật thường mời khách ăn kèm một vài loại bánh ngọt để làm tăng hương vị, nguyên liệu chủ yếu bằng đậu hoặc bột khoai, bột gạo.

BÀI VIẾT MỚI

Giới Thiệu

Công Ty TNHH MTV Phân Phối Khí Đốt Gas Thủ Đức

A: Số 39, đường số 2, Khu phố 7, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức,TP.HCM

Hotline: 082.229.7999

Showroom: 276 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, quận 9, TP. HCM

Giấy Chứng nhận số: ---

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

FACEBOOK

Thống kê truy cập

  • 218800Tổng số:
  • 3Hôm nay:
  • 9Hôm qua:
  • 171Lượt xem/tháng:
  • 0Đang truy cập:
Hỗ trợ trực tuyến